เมนูรวม
▼
น้ำพริก
▼
ต้มยำ
▼
แจ่วแซบๆกินกับปลานึ่ง
สูตรแจ่วแซบๆกินกับปลานึ่ง รสชาตถูกปาคนอีสานแท้ๆ ขอบคุณสูตรโดยคุณNongParichatเครื่องปรุง- 10-15ลูก มะเขือเทศลูกเล็ก- 1กำมือ พริกขี้หนู- 1/2หัว หอมแดงหั่น (ที่อเมริกาหอมแดงกัวใหญ่เกือบเท่ากำปั้นค่ะ)
- 3-5กลีบ กระเทียบปอกเปลือก
- 2ช้อนโต๊ะ น้ำปลาร้าต้ม
- 1ซีก มะนาว
- 1/2ช้อนชา น้ำตาลปี๊บ ไม่มีก้อใช้น้ำตาลทรายได้ค่ะ หรือใครไม่ชอบหวนก้อไม่ต้องใส่ค่ะ
ทานกับ ปลานึ่ง ผักแนม แครอท กะหล่ำปลี ผักกาด บล็อกโครี่ เห็ด ฯลฯ เลือกตามชอบเลยค่ะ
วิธีทำ
1. นำ พริกขี้หนู มะเขือเทศ หอมแดง กระเทียม ย่าง/คั่ว/อบ ตามสะดวกจนสุก
2. ตำเครื่องพริกที่สุกแล้วจนแหลก(น้องชอบแบบมีเนื้อคลุกคลิกค่ะ) เติมเครื่องปรุงชิมรสตามชอบ
3. จัดจานเสริฟกับผักลวก/นึ่ง และ ปลานึ่ง ทานกับข้าวสวยร้อนๆ...อร่อยแต๊ๆเด้อ
ขอบคุณสูตรโดยคุณNongParichat ที่มาhttp://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=nongparichat&month=12-2013&date=08&group=12&gblog=15
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น