น้ำพริกนรกปลาย่าง


น้ำพริกนรกปลาย่าง

ส่วนผสม
- พริกขี้หนูแห้ง 100 กรัม
- ปลาย่างป่น 200 กรัม
- กระเทียมไทย 1 + ½ หัว
- หอมแดงไทย (กะปริมาณเท่าๆ กับกระเทียม)
- กะปิใต้อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทราย

วิธีทำ
1. คั่วกระเทียมและหอมแดง (สัดส่วนกระเทียมและหอมแดง ปริมาณเท่าๆ กัน)
2. คั่วพริกแห้ง แล้วโขลกพอหยาบๆ ใส่กระเทียมและหอมคั่วลงโขลกให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ชามผสม ใส่ปลาย่างป่น ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน
4. ใส่กะปิ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
(ชิมรสชาติตามชอบ)
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ปรุงไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จกรรมวิธี
6. รับประทานกับผักสดผักลวก และไข่ต้มยางมะตูม

เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น