น้ำพริกมะขาม



น้ำพริกมะขาม ตำรับไทย ตำ ๆ ผัด ๆ ทำง่าย ๆสุตรนี้อร่อยช่วงนี้มะขามอ่อนกำลังออกเยอะขอบคุณเจ้าของสูตร #โดยคุณเนินน้ำ
ส่วนผสม

หมูสับ 300 กรัม
มะขามอ่อน 120 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกค่ะ)
กระเทียม 20-25 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
ผักสดตามชอบ




วิธีทำ
1. สับหมูสับเตรียมไว้

2. นำมะขามอ่อนมาล้างทำความสะอาดผิว พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ลงในครก ใส่เกลือป่นลงไปโขลกให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้ (การใส่เกลือจะทำให้มะขามไม่ดำค่ะ)

3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ แล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน ตามด้วยหมูสับโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกผสมให้เข้ากัน

5. ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย แล้วใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดให้หมูสุกและน้ำพริกแห้ง ชิมรสตามชอบ (เพราะการทำแต่ละครั้งรสชาติจะไม่แน่นอนตายตัวขึ้นกับวัตถุดิบเป็นสำคัญ)

6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ (กินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานค่ะ)

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพประกอบจาก
คุณเนินน้ำ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=nernnam&month=09-10-2014&group=57&gblog=30

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น