น้ำพริกนรกปลาย่าง
ส่วนผสม
- พริกขี้หนูแห้ง 100 กรัม
- ปลาย่างป่น 200 กรัม
- กระเทียมไทย 1 + ½ หัว
- หอมแดงไทย (กะปริมาณเท่าๆ กับกระเทียม)
- กะปิใต้อย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลาดี
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. คั่วกระเทียมและหอมแดง (สัดส่วนกระเทียมและหอมแดง ปริมาณเท่าๆ กัน)
2. คั่วพริกแห้ง แล้วโขลกพอหยาบๆ ใส่กระเทียมและหอมคั่วลงโขล
3. ตักส่วนผสมในข้อ 2 ใส่ชามผสม ใส่ปลาย่างป่น ใช้ทัพพีคนให้เข้ากัน
4. ใส่กะปิ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาดี และน้ำตาลทรายเล็กน้อย คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
(ชิมรสชาติตามชอบ)
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ปรุงไว้ลงผัดด้
6. รับประทานกับผักสดผักลวก และไข่ต้มยางมะตูม
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น