สูตร"น้ำพริกเผาสูตรโบราณ"ข อบคุณเจ้าของสูตรและภาพจากเ ฟสบุ
ค Love to eat & cook by Kulthida Chase ใส่ต้มยำ ทาขนมปัง ใส่มาม่า
คลุกปลาเค็มผักต้ม กากหมู ผัดหอยลาย ยำถั่วพู ฯลฯ หรือ
ทานเพียวๆกับข้าวสวยร้อนๆ
ส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดเล็ก 60 เม็ด (2 ถ้วยแกงพูนๆ)
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)
หอมแดงเผา 15 หัว
กระเทียมเผา 15 กลีบ
มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)
น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)
เกลือป่น 1 ชต
น้ำมัน 1 ชต
วิธีการทำ
1. ตอนที่ได้พริกมามีแต่เม็ดเล ็กคะ เพราะที่สวนปีที่แล้วพริกเม ็ดเล็กๆเยอะ และไม่ได้ปลูกพริกเม็ดใหญ่ ดังนั้นจึงต้องเบิ้ลพริกแห้ งเม็ดเล็กแทนลงไปคะ เผ็ดปากห้อยนิดๆ ใส่น้ำมัน 1 ชตลงในกะทะ(กันฉุนควันพริกร ะดับ
นึง) เด็ดขั้วพริกออก ลงนำไปคั่วให้หอม เปิดประตู หน้าต่าง
เต็มถังออกซิเจนไว้ข้างกาย (ใครไม่ชิน อาจจะจามจนเจ็บปอด ได้คะ!!)
คั่วแล้วออกดำๆแดงๆ ตักออกคะพักไว้
-------------------------- -----------------
2. นำหอมกระเทียมปอกเปลือก นำลงไปคั่ว ตามภาพด้านบนแล้วตักออกใส่ช ามพักไว้
-------------------------- --------------------
3.จะเริ่มโขลกพริกกับกระเที ยมกันเลย พอแหลกไม่ต้องละเอียดมากนะค ะ โขลกพริกก่อนและตามด้วยหอมก ระเทียม
-------------------------- -----------------------
4. ตอนนี้ใส่น้ำตาล และเนื้อมะขามเปียก เอาก้านและเม็ดออกให้หมดคะ ตามด้วยเกลือ แล้วปั่นๆๆๆ ชิมรสชาติตามใจเราคะ
-------------------------- ----------------------
5. เนื้อจะออกเหนียวๆข้นๆ แล้ว พร้อมลงขวดเก็บ ส่วนใครที่ชอบมีน้ำมันลอยๆ ไว้ใส่ต้มยำก็เติมน้ำมันพืช ลงไปผสม นะคะ
-------------------------- ---------------
ขอบคุณเจ้าของสูตรและภาพจาก เฟสบุค Love to eat & cook by Kulthida Chase
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10-15 เม็ด (ใส่เพื่อเพิ่มเนื้อและสี)
หอมแดงเผา 15 หัว
กระเทียมเผา 15 กลีบ
มะขามเปียก 1 ปั้น (ประมาณ 250 กรัม)
น้ำตาลปี๊บ 50-80 กรัม (บุ๋มชอบหวานๆและอมเปรี้ยว และเค็มปิดท้ายนิดๆ)
เกลือป่น 1 ชต
น้ำมัน 1 ชต
วิธีการทำ
1. ตอนที่ได้พริกมามีแต่เม็ดเล
--------------------------
2. นำหอมกระเทียมปอกเปลือก นำลงไปคั่ว ตามภาพด้านบนแล้วตักออกใส่ช
--------------------------
3.จะเริ่มโขลกพริกกับกระเที
--------------------------
4. ตอนนี้ใส่น้ำตาล และเนื้อมะขามเปียก เอาก้านและเม็ดออกให้หมดคะ ตามด้วยเกลือ แล้วปั่นๆๆๆ ชิมรสชาติตามใจเราคะ
--------------------------
5. เนื้อจะออกเหนียวๆข้นๆ แล้ว พร้อมลงขวดเก็บ ส่วนใครที่ชอบมีน้ำมันลอยๆ ไว้ใส่ต้มยำก็เติมน้ำมันพืช
--------------------------
ขอบคุณเจ้าของสูตรและภาพจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น