วิธีทำน้ำพริกตาแดง อาหารไทยพื้นบ้าน อร่อยคู่ครัวไทย มาช้านาน
ส่วนผสมน้ำพริกตาแดง
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่ 80-100 กรัม (ชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยน
หอมแดง 15 หัว
กระเทียมไทย 2 หัว
เนื้อปลาต้มสุก 100 กรัม (ปลาสดต้มกับน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย สุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อล้วน)
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ นำไปย่างไฟให้หอม
น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำพริกตาแดง
คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเ
ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
ใส่เนื้อปลาลง ตำให้เนียน เข้ากัน
ตักน้ำพริกใส่กระทะ เทน้ำมันลงไป แล้วเอาน้ำล้างครกเล็กน้อย ใส่ลงไปด้วย
ผัดให้หอม และปรุงรส ผัดให้น้ำแห้งจนพอใจ ตักชิมรสตามชอบ
เขียนสูตรอาหาร โดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค ผู้ดูแลเพจ อาหารที่แม่สอน เนื้อหาบางส่วนมีที่มาจาก :www.ndk.ac.th เรียบเรียงโดย :www.siamarcheep.com (สยามอาชีพ)
เจ้าของภาพประกอบโดย FB.Chomphoonut Panomai
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น