น้ำพริกขี้กา



น้ำพริกขี้กา
พริกชี้ฟ้า หรือพริกอ่อน ตามที่แอดมินเรียกตามแม่นะคะ เอามาเผา
หอม-กระเทียม เผา
กุ้งแห้ง ล้างและแช่น้ำร้อนให้นิ่ม
กะปิ
น้ำมะนาว-น้ำปลา-น้ำตาล น้ำสุกอุ่น—เท่านี้ค่ะส่วนผสม
ขั้นตอนง่ายๆ แค่โขลกกุ้งแห้งให้แหลก เก็บส่วนหนึ่งไว้ใส่ต่างหากนะคะ นำเครื่องพริกที่เผา หรือย่างหรือคั่ว ตามถนัด มาโขลกรวมกัน เติมกะปินิดนึง แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว ตัดรสด้วยน้ำตาลนิดหน่อย ถ้าแห้งไปเติมน้ำสุกอุ่นได้ค่ะ ใส่กุ้งแห้งที่เหลือ คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วย กินกับผักต้มผักลวกตามที่มี และเคียงด้วยไข่ต้ม แค่นี้กฺ็อร่อยแล้วค่ะ

เครดิตที่มาสูตร http://cooking.your-clip.com/น้ำพริกขี้กา/
เครดิตภาพจากคุณ: ThaiJoe สมาชิกพันทิป
http://topicstock.pantip.com/klaibann/topicstock/2010/04/H9064513/H9064513.html
เครดิตภาพจากพันทิป http://pantip.com/topic/34736759

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น