ส่วนผสมและสัดส่วน
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าเอาเส้นดำอ
2. ปลาหมึกหั่นเป็นแว่นๆ ไว้
3. ตะไคร้เป็นท่อนๆ 2 ต้น
4. ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 4 แว่น
5. หอมแดง 3 ลูก
6. พริกขี้หนูบุบ ใส่ตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดมากให้ใช้พริกขี้
7. ใบมะกรูดฉีก 2 – 3 ใบ (แต่วันนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ)
8. ต้มหอม หรือผักชี ผักชีฝรั่งตามชอบเลย
9. เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดชนิดอื่น
10. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
11. นมข้นจืด /นมสด/กะทิ ¼ - ½ ถ้วย
12. น้ำปลา 4 – 5 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำตาล เล็กน้อย
วิธีปรุง
1. ต้มน้ำให้เดือด ถ้ามีน้ำซุปใช้น้ำซุปก็ได้ค
2. ใส่น้ำพริกเผาลงไปคนให้ละลา
3. ใส่เห็ดชนิดต่างๆลงไป ตามด้วยใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี หรือผักชีฝรั่ง ต้มจนเห็ดสุกดีซึ่งใช้เวลาไ
เครดิตที่มาสูตรอาหาร http://th.openrice.com/th/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น