ต้มยำทะเลน้ำข้น




ต้มยำทะเลน้ำข้น
ส่วนผสมและสัดส่วน
1. กุ้งแกะเปลือกผ่าเอาเส้นดำออก
2. ปลาหมึกหั่นเป็นแว่นๆ ไว้
3. ตะไคร้เป็นท่อนๆ 2 ต้น
4. ข่าหั่นเป็นแว่นๆ 4 แว่น
5. หอมแดง 3 ลูก
6. พริกขี้หนูบุบ ใส่ตามชอบ ถ้าชอบเผ็ดมากให้ใช้พริกขี้หนูสวน
7. ใบมะกรูดฉีก 2 – 3 ใบ (แต่วันนี้ไม่ได้ใส่ค่ะ)
8. ต้มหอม หรือผักชี ผักชีฝรั่งตามชอบเลย
9. เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดชนิดอื่นๆ ตามชอบ
10. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
11. นมข้นจืด /นมสด/กะทิ ¼ - ½ ถ้วย
12. น้ำปลา 4 – 5 ช้อนโต๊ะ
13. น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำตาล เล็กน้อย
วิธีปรุง
1. ต้มน้ำให้เดือด ถ้ามีน้ำซุปใช้น้ำซุปก็ได้คะ ใส่เครื่องต้มยำต่างๆ ลงไปต้มจนได้กลิ่นหอมสมุนไพร ตามด้วยกุ้งและปลาหมึก รอให้กุ้งและปลาหมึกที่ใส่ลงไปสุก
2. ใส่น้ำพริกเผาลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยนม พริกขี้หนูบุบ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำตาล คนให้เข้ากัน
3. ใส่เห็ดชนิดต่างๆลงไป ตามด้วยใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี หรือผักชีฝรั่ง ต้มจนเห็ดสุกดีซึ่งใช้เวลาไม่นานก็ปิดไฟตักใส่ชาม

เครดิตที่มาสูตรอาหาร http://th.openrice.com/th/recipe/ต้มยำทะเลน้ำข้น/1522

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น