น้ำพริกปลาดุกย่าง

น้ำพริกปลาดุกย่าง อาหารไทยดั้งเดิม อร่อยและทำง่าย
วัตถุดิบ(สำหรับ 1 ถ้วยกลาง ๆ)

พริกชี้ฟ้าแห้ง 80-100 กรัม (หากชอบเผ็ดจะเพิ่มหรือเปลี่ยนเป็นพริกขี้หนูแห้งก็ได้) เด็ดขั่ว
หอมแดง 15 หัว
กระเทียมไทย 2 หัว
เนื้อปลาดุกย่าง 100 กรัม
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ (นำไปย่างไฟให้หอม)
น้ำมะขาม 4-5 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ บางสูตรใช้มะขามสับละเอียด จะช่วยเพิ่มปริมาณของน้ำพริกให้มากขึ้น แต่ควรลดอัตราส่วน)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ (ปรับลด-เพิ่ม ตามความชอบ)

วิธีทำน้ำพริกปลาดุกย่าง

คั่วพริกแห้งพอเกรียม ๆ
คั่วหอม กระเทียม คอยพรมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สุกไว และเมื่อสุกแล้วคั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม
ตำพริกให้เกือบละเอียด หรือตามความชอบ
ใส่หอม กระเทียมลงตำให้เนียน
ใส่กะปิลงตำให้เข้ากัน
ใส่เนื้อปลาลไป ตำให้เนียน เข้ากัน
ปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ
แค่นี้ก็ได้น้ำพริกปลาดุกย่างไว้รับประทานแล้ว กินแกล้มกับผักสดหรือผักลวก คลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินกับไข่ต้มก็เข้ากันดีเป็นอย่างมาก

เขียนสูตรอาหาร รูปภาพโดย : คุณ คริษฐ์ เกตุแค เรียบเรียงโดย : www.siamarcheep.com (สยามอาชีพ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น