ต้มแซบซุปเปอร์ตีนไก่


ต้มแซบซุปเปอร์ตีนไก่วิธีทำพร้อมสูตร แซ่บจี๊ด สะใจ ทำกินทำขายรวย
วัตถุดิบที่จำเป็นต้องใช้

ตีนไก่
กระดูกหมู (คาตั๊ง)
ซีอิ๊วขาว
น้ำปลา
รากผักชี
กระเทียม
น้ำตาลทรายกรวด
ข่า
ตะไคร้
พริกไทยเม็ด
ใบมะกรูด
น้ำมะนาว

วิธีการทำ ตีนไก่ซุปเปอร์ แซ่บจี๊ด

เริ่มต้นด้วยการทำน้ำซุป สำหรับทำซุปเปอร์ นะครับ ติดไฟ ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปต้มให้เดือด
พอน้ำเดือดแล้ว ก็ใส่คาตั๊งลงไป ใส่ลงไปเยอะๆ หน่อย เพื่อความเข้มข้นของน้ำซุป
ใส่น้ำตาลกรวดลงไป (อย่าใช้น้ำตาลทรายขาวนะครับ รสชาติมันจะแหลมไปครับ)
ต้มทิ้งเอาไว้ 4 ชั่วโมง เป็นอย่างน้อย และคอยช้อนฟองออกตลอด
ขั้นตอนการต้มตีนไก่ หรือตุ๋นขาไก่ให้เปื่อยนุ่ม เริ่มต้นด้วยการ นำตีนไก่สด มาล้างน้ำให้สะอาด ล้างให้เลือดออกให้หมด ดูง่ายๆ ก็คือ ล้างจนน้ำล้างใส ไม่ขุ่นอีกแล้ว ถือเป็นใช้ได้ ปกติจะล้างกันอยู่ที่ 4 – 5 น้ำขึ้นไป ขึ้นอยู่กับปริมาณตีนไก่ ที่นำมาใช้ครับ
ติดไฟ ใช้ไฟแรง ตั้งหม้ออีกใบ ใส่น้ำลงไป ต้มให้เดือด
ใส่ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา (ในอัตราส่วนที่เท่ากัน)
ใส่รากผักชี พริกไทยเม็ดบดละเอียด และกระเทียมสับละเอียด ลงไป
คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จนน้ำเดือดจัดๆ อีกครั้ง จึงใส่ตีนไก่ลงไป
ต้มทิ้งไว้จนเดือด แล้วจึงเบาไฟลง แล้วเปลี่ยนเป็นการเคี่ยว
เคี่ยวไปเรื่อยๆ และคอยตักฟอง และไขมันที่ลอยหน้าอยู่ออก อยากได้ตีนไก่ ที่เปื่อยนุ่มแค่ไหน ก็เคี่ยวไปตามนั้นเลยครับ ยิ่งเคี่ยวนาน ก็ยิ่งเปื่อย อันนี้แล้วแต่ความชอบครับ เป็นอันเสร็จขั้นตอน การต้มตีนไก่ครับ
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำต้มยำ หรือที่เรียกว่า ซุปเปอร์ เริ่มต้นด้วยการ ติดไฟ ตั้งหม้อ ใส่น้ำซุปกระดูกหมู (คาตั๊ง) ที่เราเคี่ยวเอาไว้แล้วลงไปในหม้อ
ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดงซอย มะเขือเทศ และใบมะกรูดฉีก ลงไป
ต้มไปจนเดือด แล้วจึงใส่พริกขี้หนูตำ และเห็ดฟาง
จากนั้นจึงใส่ ตีนไก่ที่ต้มแล้วจนเปื่อยลงไป
ต้มไปอีกสักพัก พอใกล้จะได้ที่ ก็ใส่น้ำมะนาว และน้ำปลา ลงไป ปรุงรสให้ได้ที่ ลองชิมดูก่อนนะครับ
พอรสชาติถูกใจแล้ว ก็ใส่ใบกระเพราะลงไป แล้วปิดไฟที่เตาแก๊ส ตักใส่ชามได้เลยครับ ใบกระเพราะมันสุกง่ายครับ ใส่แล้วต้มนานๆ ไม่ได้ครับ มันจะเปลี่ยนสี ดูไม่สวยครับ

เคล็ดลับการทำเมนู ตีนไก่ซุปเปอร์

ขั้นตอนที่นานที่สุก ก็คือ การเคี่ยวน้ำซุป ซึ่งใช้กระดูกหมู (ขาตั๊ง) มาทำ น้ำซุปที่ได้นี้ สามารถเก็บเอาไว้ใช้ได้กับกับข้าวทุกอย่าง ทุกเมนูอาหาร หรือที่เรียกกันว่า น้ำสต็อก ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่า ใช้เวลาในการเคี่ยวตั้ง 4 ชม. แล้วให้เอามาใช้ทำแค่เมนูเดียวนั้น ไม่ใช่เลยครับ เราสามารถเอาน้ำซุปนี้ ไปใช้ทำได้หลากหลายเมนูมากๆ
ตีนไก่ หรือขาไก่ ที่นำมาใช้ ต้องเลือกเอาที่อวบๆ สะอาด แล้วนำมาตัดเล็บ ล้างทำความสะอาดให้ดีนะครับ
การต้มกระดูกหมู (คาตั๊ง) เพื่อทำน้ำซุปนั้น ไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่หน้าเตาตลอด 4 ชม. ที่ต้มทิ้งเอาไว้ จะไปซักผ้า ดูหนัง ทำนู่นนี่นั่นก็ได้ เพียงแต่เดินมาดูที่หม้อบ้าง และช้อนฟองออกแค่นั้น
การต้มตีนไก่นั้น จะเคี่ยวให้ตีนไก่เปื่อยนิ่มแค่ไหน ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ ถ้าชอบแบบนิ่มๆ เปื่อยๆ เวลากินไม่ต้องออกแรงแทะ ก็ต้มไปนานๆ สัก 2 ชั่วโมงเลยครับ แต่ถ้าชอบแบบหนึบๆ หน่อย ก็ต้มแค่ 1 ชม. ก็พอแล้วครับ
การใส่ใบกระเพราลงไปสุดท้าย เพื่อเป็นการเพิ่มกลิ่น และความเผ็ดร้อนมากขึ้นไปอีก ใบกระเพราที่นำมาใช้ ต้องเป็นกระเพราบ้านนะครับ อย่าใช้กระเพราป่า เพราะมันจะแรงเกินไปครับ

ขอขอบคุณที่มาสูตรอาหารจากhttp://foodtep.com/ตีนไก่ซุปเปอร์-วิธีทำ/
ภาพประกอบจากอิเตอร์เน็ต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น