น้ำพริกมะขาม ตำรับไทย ตำ ๆ ผัด ๆ ทำง่าย ๆสุตรนี้อร่อยช่วงนี้มะขามอ ่อนกำลังออกเยอะขอบคุณเจ้าข องสูตร #โดยคุณเนินน้ำ
ส่วนผสม
หมูสับ 300 กรัม
มะขามอ่อน 120 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกค่ะ)
กระเทียม 20-25 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
ผักสดตามชอบ
ส่วนผสม
หมูสับ 300 กรัม
มะขามอ่อน 120 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวน 70 เม็ด (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกค่ะ)
กระเทียม 20-25 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัดเล็กน้อย
ผักสดตามชอบ
วิธีทำ
1. สับหมูสับเตรียมไว้
2. นำมะขามอ่อนมาล้างทำความสะอ
3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และหอมแดงพอหยาบ แล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้า
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำ
5. ตั้งกระทะบนไฟกลางค่อนข้างอ
6. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ ตามชอบ (กินไม่หมดสามารถเก็บไว้ในต
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพปร
คุณเนินน้ำ http://www.bloggang.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น